Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

Hiểu và Nhận Biết về các loại Ắc Quy Axít – Chì

15/02/2020
Tin tức

Thị trường Việt Nam hiện đang có rất nhiều các loại ắc quy – pin nhưng người dùng vẫn chưa hiểu hết về đặc điểm và cách phân biệt, tên gọi cũng như công dụng cụ thể của các loại ắc quy – pin. Sau đây Radi Việt Nam xin chia sẻ kiến thức và ý kiến cá nhân về các loại ắc quy – pin sau đây.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

  Ắc Quy Axít – Chì (Lead acid battery)

  Biểu đồ dưới đây mô phỏng phản ứng xảy ra trong ắc quy axít - chì trong quá trình sử dụng (sạc-xả).

  lead-acid-battery-reaction

  Bảng đồ mô tả các loại ắc quy axít-chì trên thị trường hiện nay

  lead-acid-battery

  Qua biểu đồ này chúng ta có thể thấy được công dụng của ắc quy axít – chì có thể sử dụng cho các mục đích khác nhau cụ thể như sau:

  Sau đây là 1 số định nghĩa cần hiểu rõ:

  “Flooded” là dòng ắc quy nước (hay gọi là ướt).

  “Maintainance free” là miễn bảo dưỡng (không cần làm bảo dưỡng, châm thêm nước)

  “Maintainance” là cần bảo dưỡng (cần châm nước cất định kỳ)

  “Application” ứng dụng

  “Starting” ắc quy dùng cho việc khởi động (ắc quy ô tô)

  “Deep Cycle” ắc quy xả sâu

  “Dual purpose” ắc quy dùng được 2 ứng dụng: Xả sâu – khởi động

  “VRLA”valve-regulated lead-acid cũng là ắc quy axít – chì nhưng sử dụng van điều chỉnh nhằm tránh việc thoát khí ra ngoài.

  “AGM” ắc quy AGM (Absorbent Glass Mat), cũng là ắc quy axít – chì nhưng được cấu tạo bằng “vật liệu sợi thủy tinh mao dẫn hấp thụ axít”, loại ắc quy này không cần bảo dưỡng và nằm trong nhánh VRLA

  “Gel” ắc quy Gel, cũng ắc quy axít – chì và axít dưới dạng Gel. Loại ắc quy này không cần bảo dưỡng và nằm trong nhánh VRLA

  “UPS (Floating)” ứng dụng trong hệ UPS lưu trữ

  Như vậy qua các thuật ngữ chúng ta biết được bản chất các ắc quy hiện tại đang dùng thuộc tuýt ắc quy axít – chì như ắc quy ô tô, ắc quy deep cycle, ắc quy UPS…

  Ắc quy ô tô có 2 dạng cơ bản:

  + Ắc quy cần bảo dưỡng (chúng ta thường quen gọi là ắc quy nước) là loại ắc quy phải được châm nước định kì (lưu ý phải châm thêm bằng nước cất cho tuổi thọ cao hơn) loại này khi bán thì cửa hàng thường châm nước axít lần đầu (tỉ trọng 1.27-1.28) vào rồi sau đó sạc đầy mới gắn vào thiết bị cho khách. Hiện tại RADI Việt Nam đang cung cấp dòng bình nước giành cho mục đích khởi động sản xuất tại Việt Nam như GS - Đồng Nai hay bình GO sản xuất tại Indonesia. Ngoài ra bình ắc quy cần bảo dưỡng còn sử dụng cho mục đích xả sâu như bình ắc quy giành cho xe điện, xe golf, xe chà sàn, xe nâng người và xe nâng hàng. Radi Việt Nam đang là đại lý cung cấp ắc quy chính thức cho hãng Trojan và Rocket tại Việt Nam. Bình xe điện, xe nâng người, xe chà sàn và xe golf là các loại bình 6V - 8V và 12V. Bình xe nâng hàng là bình nối tiếp từ những cell (bình) nhỏ 2V lại thành hệ 24V và 48V. 

   

  img-6493

  gc-2  

  + Ắc quy miễn bảo dưỡng (chúng ta thường quen gọi là ắc quy khô) là loại ắc quy không cần châm nước định kỳ vì đã có hệ thống nắp và cấu tạo bên trong tấm lắt nhầm hạn chế nước bay ra khỏi bình nên lượng mất nước rất nhỏ không cần phải châm thêm nước. Chúng tôi Radi Việt Nam đang cung cấp các dòng bình cao cấp AMARON – INDIA với tuổi thọ cao và thời giao bảo hành cao nhất Việt Nam. Bên cạnh đó là sản phẩm ắc quy Atlasbx đến từ Hàn Quốc và dòng bình GO – Indonesia...

  amaron-hilife-battery-shot-01

  Ưu nhược điểm của 2 loại ắc quy cần bảo dưỡng và miễn bảo dưỡng:

  Giá thành bình cần bảo dưỡng sẽ rẻ hơn bình miễn bảo dưỡng do thành phần bên trong tấm lắt quyết định. Ngoài ra ắc quy cần bảo dưỡng sẽ có công suất cao hơn (ah) và tuổi thọ cao hơn nếu bảo dưỡng đúng cách.

  Ngoài ra bình với cấu trúc AGM cũng sử dụng làm bình khởi động nhưng giá thành sẽ cao cùng với tuổi thọ bình lớn hơn và có thể đặt mọi phương hướng cũng không ảnh hưởng đến bình.

  Bình ắc quy ô tô quan trọng nhất sẽ là dòng CCA sau đó là Ah.

  Ắc quy ô tô có 2 tiêu chuẩn là JIS và DIN

  Ắc Quy Deep Cycle – ắc quy xả sâu

  Ắc Quy xả sâu là loại ắc quy dùng dể sử dụng thời gian hoạt động dài cần lượng điện xả sâu như xe điện, xe golf, xe chà sàn, xe nâng người, năng lượng mặt trời…Hiện chúng tôi cung cấp dòng bình Trojan của Mỹ là thương hiệu đứng đầu thế giới về lĩnh vực này và bình chỉ sản xuất trong nước Mỹ và Hãng Rocket đến từ Hàn Quốc. Đặc biệt ắc quy Rocket với dòng bình xe nâng hàng chất lượng cao tại Việt Nam. Ắc quy xả sâu chỉ có thể là bình ắc quy cần bảo dưỡng và ắc quy theo cấu trúc AGM & Gel.

  Cần lưu ý: tuyệt đối chỉ châm nước cất đối với bình ắc quy cần bảo dưỡng ứng dụng deep cycle và thường xuyên bảo dưỡng đúng cách sẽ tăng tuổi thọ bình và hiệu quả kinh tế sẽ cao hơn với dòng bình VRLA (AGM hoặc GEL)

  Bình này quan trọng nhất là các chỉ số Capacity Amps-Hours (Ah), Capacity – Minutes 

  img-6515

  traction

  Ắc Quy UPS

  Đa phần có cấu tạo AGM dùng để dự trữ điện năng và sử dụng trong thời gian ngắn, tình huống khẩn cấp.

  Bình này quan trọng nhất về biểu đồ xả và Capacity Amps-Hours (Ah)

  Ngoài ra các loại ắc quy khác RADI Việt Nam sẽ chia sẻ những bài sau như pin lithium, pin remote…

  Rất mong nhận được sự ủng hộ của mọi người đối với công ty TNHH Radi Việt Nam và sự trao đổi phản hồi ý kiến đóng góp để bài viết hoàn thiện hơn!  Xin chân thành cảm ơn

  Xin vui lòng nêu rõ nguồn bài viết khi copy, chia sẻ nhằm tôn trọng tính tác quyền bài viết của CÔNG TY TNHH RADI VIỆT NAM

  radi-logo

  CÔNG TY TNHH RADI VIỆT NAM

   Địa chỉ: 39 Đường 1C, KDC Nam Hùng Vương, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh

   Điện thoại: 0938.357.559 - 0862.207.559

   Website: radi.vn

   

  Liên hệ ngay với chúng tôi: Công ty TNHH Radi Việt Nam 

  - Cửa hàng tại TP.HCM: 259A Hoàng Hữu Nam, Phường Tân Phú, Quận 9, Thành Phố Thủ Đức - Thành Phố Hồ Chí Minh.

  Link: https://g.page/radivn?gm

  - Cửa hàng tại Đà Nẵng: 20 Trịnh Đình Thảo, Phường Trung Khuê, Quận Cẩm Lệ, Thành Phố Đà Nẵng.

  Link: https://g.page/acquyradidanang?gm

  Chia sẻ

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  KÍCH BÌNH, CỨU HỘ ẮC QUY QUẬN 7 - TPHCM NHANH NHẤT

  Bạn đang cần tìm cửa hàng kích bình, cứu hộ ắc quy Quận 7 - TPHCM nhưng chưa biết cửa hàng nào gần nhất. Bài viết này sẽ giúp ích được khách hàng khi có nhu cầu tìm đơn vị cứu hộ ắc quy quận 7 nhanh chóng, chuyên nghiệp, giá rẻ tại tất cả các phường: phường Tân Thuận Đông, Tân Thuận Tây, Tân Kiểng, Tân Hưng, Tân Quy, Tân Phong, Tân Phú, Bình Thuận, Phú Thuận, Phú Mỹ,...

  KÍCH BÌNH, CỨU HỘ ẮC QUY QUẬN 1 - TPHCM NHANH NHẤT

  Bạn đang cần tìm cửa hàng kích bình, cứu hộ ắc quy Quận 1 - TPHCM nhưng chưa biết cửa hàng nào gần nhất. Bài viết này sẽ giúp ích được khách hàng khi có nhu cầu tìm đơn vị cứu hộ ắc quy quận 1 nhanh chóng, chuyên nghiệp, giá rẽ tại tất cả các phường: phường Bến Nghé, Bến Thành, Cô Giang, Cầu Kho, Cầu Ông Lãnh, Đa Kao, Nguyễn Cư Trinh, Nguyễn Thái Bình, Tân Định, Phạm Ngũ Lão,..

  CỨU HỘ ẮC QUY QUẬN 3 - TPHCM, ẮC QUY RADI VIỆT NAM

  Bạn đang cần tìm cửa hàng cứu hộ ắc quy Quận 3 - TPHCM nhưng chưa biết cửa hàng nào gần nhất. Bài viết này sẽ giúp ích được khách hàng khi có nhu cầu tìm đơn vị cứu hộ ắc quy quận 3 nhanh chóng, chuyên nghiệp, giá rẽ!

  CỨU HỘ ẮC QUY QUẬN 5 TPHCM NHANH CHÓNG - CHUYÊN NGHIỆP - UY TÍN

  Bạn đang cần tìm cửa hàng cứu hộ ắc quy Quận 5 - TPHCM nhưng chưa biết cửa hàng nào gần nhất. Bài viết này sẽ giúp ích được khách hàng khi có nhu cầu tìm đơn vị cứu hộ ắc quy quận 5 nhanh chóng, chuyên nghiệp, giá rẽ!

  CỨU HỘ ẮC QUY QUẬN PHÚ NHUẬN TPHCM NHANH CHÓNG - CHUYÊN NGHIỆP

  Bạn đang cần tìm cửa hàng cứu hộ ắc quy Quận Phú Nhuận - TPHCM nhưng chưa biết cửa hàng nào gần nhất. Bài viết này sẽ giúp ích được khách hàng khi có nhu cầu tìm đơn vị cứu hộ ắc quy quận Phú Nhuận nhanh chóng, chuyên nghiệp, giá rẽ!

  CỨU HỘ ẮC QUY QUẬN 9 NHANH NHẤT, CAM KẾT XỬ LÝ TRIỆT ĐỂ MỌI VẤN ĐỀ

  Bạn đang cần tìm cửa hàng cứu hộ ắc quy Quận 9 nhưng chưa biết cửa hàng nào gần nhất. Bài viết này sẽ giúp ích được khách hàng khi có nhu cầu tìm đơn vị cứu hộ ắc quy quận Gò Vấp nhanh chóng, chuyên nghiệp, giá rẽ!